Để tìm hiểu về công nghệ trồng rau nhà kính siêu sạch của VinEco, các phóng viên đã tìm đến Ông Avner Shohet – Giám đốc Phát triển kinh doanh (TAP, Israel) để mời ông tham gia phỏng vấn.

Trồng rau sạch tự động trong nhà kính

– Israel đã khiến cả thế giới phải thán phục khi biến sa mạc thành những cánh đồng rau sạch. Ông có thể cho biết bí quyết của Israel?

Nông nghiệp công nghệ cao – đó là bí quyết của chúng tôi. Trong đó, Teshuva Agricultural Projects -TAP, Israel là công ty duy nhất trên thế giới cung cấp bí quyết công nghệ sản xuất rau mầm, rau thủy canh “siêu sạch”.

Dự án nhà kính VinEco tại Tam Đảo cũng là dự án cung cấp công nghệ nhà kính đầu tiên của TAP cho một đối tác tại Việt Nam. Hiện chúng tôi đang chuyển giao công nghệ nhà kính sản xuất rau mầm và nhà kính sản xuất rau thủy canh.

Ông Avner Shohet – Giám đốc Phát triển kinh doanh (TAP, Israel).

– Công nghệ nhà kính VinEco tại Tam Đảo đang ở mức độ nào so với thế giới, thưa ông?

Công nghệ nhà kính được áp dụng tại VinEco là công nghệ hàng đầu thế giới. Hệ thống này được áp dụng tại Mexico, Guatemala, Thổ Nhĩ Kỳ, Israel, Thái Lan, Trung Quốc và Việt Nam. Công nghệ này cũng phổ biến và được áp dụng tại Mỹ, New Zealand, Úc và nhiều nước khác.

– Các sản phẩm nông nghiệp được sản xuất từ công nghệ này sẽ có ưu điểm gì?

Toàn bộ các công đoạn từ gieo hạt đến thu hoạch đều được kiểm soát hoàn toàn tự động và khép kín nhằm đảm bảo giá trị dinh dưỡng cao trong rau. Hệ thống lưới chắn côn trùng được thiết kế hiện đại xung quanh nhà kính, hệ thống tưới tự động bằng nguồn nước sạch nên các sản phẩm rau mầm trồng trong nhà kính VinEco được kiểm soát hoàn toàn khỏi sâu bệnh, đảm bảo tối đa các tiêu chuẩn vệ sinh, an toàn thực phẩm.

Rau ở ngoài ruộng sẽ có lá già, lá bệnh nhưng rau nhà kính không bị phụ thuộc vào thời tiết, sinh trưởng đồng đều, cho năng suất cao gấp 3 – 6 lần so với rau đồng ruộng. Đặc biệt, rau nhà kính không bị phụ thuộc vào mùa vụ, hạn chế tối đa việc sử dụng thuốc trừ sâu, đảm bảo tối đa các tiêu chuẩn vệ sinh, an toàn thực phẩm. Cũng nhờ công nghệ nhà kính hiện đại, phía VinEco có thể sản xuất những bộ giống rau mầm nhập khẩu đa dạng và độc đáo, chưa xuất hiện trên thị trường nội địa.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here