Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Steven Mnuchin thừa nhận, mặc dù tập đoàn viễn thông Huawei là một vấn đề an ninh quốc gia lớn đối với Mỹ, song họ vẫn có thể được dù để giúp Mỹ có được một thỏa thuận có lợi hơn với Trung Quốc.

Phe “chủ hòa” muốn đạt thỏa thuận với Trung Quốc, nhưng các quan chức có quan điểm cứng rắn coi Bắc Kinh là mối đe dọa, cần gây sức ép tối đa. Quyết định của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa tập đoàn viễn thông Trung Quốc Huawei vào danh sách đen về thương mại là kết quả từ những cuộc chiến tranh thương mại và công nghệ giữa hai nước ngày càng leo thang.

Vào đầu tháng 5, tình hình nhanh chóng xấu đi. Hai ngày sau khi các nhà đàm phán khép lại những phiên thảo luận “hiệu quả” ở Bắc Kinh, Mỹ cáo buộc Trung Quốc từ bỏ những điều khoản quan trọng mà hai bên đã thống  nhất. Trump lập tức ra sắc lệnh áp thuế 25% với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, đồng thời đe dọa sẽ tiếp tục đánh thuế 25% với khoảng 300 tỷ USD hàng hóa còn lại của Bắc Kinh.

Trung Quốc không chịu nhượng bộ khi tung đòn trả đũa bằng cách nâng thuế với 60 tỷ USD hàng hóa của Mỹ. Ngày 15/05, Trump ký sắc lệnh hành pháp cấm các công ty Mỹ sử dụng công nghệ truyền thông của bất kỳ bên nào được coi là mối đe dọa an ninh quốc gia. Bộ Thương mại Mỹ bổ thêm bằng quyết định đưa Huawei vào “danh sách đen”, ngăn chặn gã khổng lồ viễn thông Trung Quốc mua các thiết bị, công nghệ Mỹ khi chưa  được chính phủ nước này cho phép.

Gã khổng lồ Internet của Mỹ Google hôm 20/05 cũng đã đình chỉ giấy phép và thỏa thuận chia sẻ với Huawei, bao gồm việc chuyển giao các sản phẩm phần cứng, phần mềm và dịch vụ kỹ thuật. Quyết định của Google đồng nghĩa với việc Huawei mất quyền truy cập các bản cập nhật bảo mật Android nào cho các thiết bị của Huawei.

Tuy nhiên, Bộ Thương mại Mỹ sau đó hoàn lệnh cấm 90 ngày, dưới dạng giấy phép tạm thời để Huawei được mua hàng hóa do Mỹ sản xuất nhằm duy trì hoạt động cho các nhà mạng hiện tại. Công ty Trung Quốc cũng được phép tiếp cận mảng phần mềm nhằm cung cấp các bản cập nhật cho thiết bị cầm tay hiện nay của Huawei.

“Giấy phép tạm thời 90 ngày của Mỹ không ảnh hưởng nhiều đến chúng tôi, chúng tôi đã sẵn sàng” – Người sáng lập Huawei ông Nhậm Chính Phi chia sẻ. Ông còn  nói thêm “Chúng tôi không thể bị cô lập khỏi thế giới. Chúng tôi cũng có thể tạo ra các chip giống như chip Mỹ, nhưng điều đó không có nghĩa là chúng tôi sẽ không mua chúng” khi một nửa số chip được sử dụng trong thiết bị của Huawei được nhập khẩu từ Mỹ và nửa còn lại do chính Huawei sản xuất.

Mỹ từ lâu đã cáo buộc Huawei là “ công cụ do thám” của chính phủ Trung Quốc, song tập đoàn viễn thông Trung Quốc phủ nhận điều này. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm 23/5 nói rằng người sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi đã không nói sự thật với Mỹ và thế giới về mối quan hệ giữa tập đoàn với chính phủ Trung Quốc. Pompeo cho rằng Huawei nhận chỉ đạo và bảo trợ trực tiếp từ chính phủ Trung Quốc nên có nhiều lợi thế.

Giới phân tích nhận định tuyên bố này của Trump cho thấy áp lực từ chính quyền Mỹ nhằm vào Huawei dường như mang nhiều động cơ chính trị.

“Chính quyền Trump không phải lúc nào cũng suy nghĩ thấu đáo và chiến lược gây sức ép tổng lực lên Huawei sẽ khó thành công”. Russel cho hay. ” Lý do quan trọng nhất nằm ở thực tế là Huawei đã xây dựng cơ sở vững chắc và gặt hái được thành công trên ⅔ thị trường thế giới”.

Khi được hỏi Huawei có thể phải đối mặt với thời gian khó khăn bao lâu, ông Nhậm cứng rắn trả lời: “Câu này bạn nên hỏi Trump, không phải tôi”.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here