Hiện nay ẩm thực đồ chay cũng không đủ phát triển để tạo ra các món chay giả mặn có hương vị quá giống để có thể thay thế thịt động vật. Nhưng với công nghệ hiện đại như hiện nay thì những miếng thịt nhân tạo có mùi vị y như thật đã được tạo ra trong phòng thí nghiệm. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Cách để tạo ra một miếng thịt nhưng không từ động vật

Có hai loại thịt nhân tạo, đó là: thịt nhân tạo được làm từ thực vật và thịt nhân tạo được làm từ mô động vật. Ở bài viết này ta sẽ chỉ tìm hiểu về cách thức để tạo ra thịt nhân tạo được làm hoàn toàn từ thực vật.

Mỗi một miếng thịt sẽ có những đặc tính riêng như: màu sắc, hương vị, dinh dưỡng, kết cấu của từng thớ thịt. Và đương nhiên là những miếng thịt nhân tạo cũng sẽ phải đạt chuẩn cả 4 yếu tố đó. Tại Beyond Meat – nơi đầu tiên trong số ít những trụ sở đang tạo ra thịt nhân tạo, sản xuất ra thịt từ các thành phần chính là protein đậu, dầu dừa và bột khoai tây.  Đặc biệt hoàn toàn không có gluten, đậu nành hay thực phẩm biến đổi gen nào cả.

Thịt nhân tạo làm từ phòng thí nghiệm

Để tạo ra thịt nhân tạo, màu sắc là yếu tố không thể bỏ qua, các chuyên gia đã nghiên cứu thành công khi tạo ra màu sắc của thịt sau rất nhiều thử nghiệm. Sau nhiều lần nghiên cứu thì củ cải đỏ là nguyên liệu được chọn ra để tạo màu cho “thịt”. Củ cải được ép thành nước sau đó đưa đi tách hơi ẩm để tạo thành dạng bột.

Không chỉ màu sắc, kết cấu của miếng “thịt” cũng quan trọng không kém. mặc dù yếu tố này khá khó để mô phỏng nhưng Beyond Meat đã làm điều đó một cách xuất sắc. Họ đã phải quan sát rất kỹ lưỡng cách sắp xếp của từng thớ thịt và còn dùng hẳn cả một máy chụp X quang để phân tích thành phẩm. Tỉ lệ giữa các thành phần, cách xay – trộn, đặc tính của nguyên liệu…tất cả đều góp phần tạo nên kết cấu của thịt dưới sự nghiên cứu tỉ mỉ, kỳ công của các chuyên gia.

Bánh hamburger làm từ thịt nhân tạo

Tất nhiên, để miếng thịt nhân tạo y như thật thì hương vị là yếu tố quan trọng nhất. Để tạo ra được hương vị “thịt” như mong muốn các nhà khoa học đã sử dụng một thiết bị gọi là “E-nose” giúp phân tách các phân tử đặc trưng có trong thịt để biết được các chất đã tạo nên hương vị đặc trưng của từng loại. Sau đó, họ sẽ dùng những loại thực vật có các chất tương tự rồi chiết xuất chúng ra là xem như là công đoạn tạo mùi hương đã hoàn thành.

Thịt nhân tạo có được đón nhận?

Thực tế là  30% tổng diện tích trên hành tinh tương đương với 70% tổng diện tích đất nông nghiệp đang được sử dụng để phục vụ ngành chăn nuôi. Một ước tính chỉ ra ngành công nghiệp chăn nuôi phải chịu trách nhiệm cho 18% lượng khí thải nhà kính trên toàn thế giới. Trong đó các phương tiện giao thông chỉ mới thải ra 13,5% tổng lượng khí CO2.

Thịt nhân tạo làm giảm ô nhiễm môi trường

Công nghiệp chăn nuôi cũng thải vào khí quyển 65% tổng lượng NO từ khi con người xuất hiện, 37% khí metan và 64% amoniac. Hầu hết những khí thải này đều gây hiệu ứng nhà kính, khiến Trái Đất ấm lên gấp nhiều lần CO2, ví dụ NO gấp 296 lần và metan gấp 23 lần. Không chỉ thân thiện với môi trường và tiết kiệm đất đai, thịt nhân tạo còn được tạo ra bằng cách không làm tổn hại đến bất kỳ loài động vật nào.

Hiện nay, mặc dù giá thành của thịt nhân tạo vẫn còn cao đối với thịt thật nhưng cũng có rất nhiều người ủng hộ và sử dụng thịt nhân tạo vì tính nhân văn và nhiều lợi ích khác của thịt nhân tạo mang lại.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here