Viện Nghiên cứu Dữ liệu lớn thuộc Công ty cổ phần và phát triển công nghệ Vintech (Tập đoàn Vingroup) đã công bố dự án Xây dựng cơ sở dữ liệu hệ biến dị di truyền của người Việt với mức đầu tư lên tới 4,5 triệu USD.

Đây là dự án đầu tiên của Viện Big Data sau 4 tháng ra mắt dưới sự dìu dắt của GS Vũ Hà Văn. Dự án được công bố tại Hội thảo quốc tế trong lĩnh vực nghiên cứu y sinh với sự tham dự của các nhà khoa học Việt kiều Mỹ vừa diễn ra tại Hà Nội.

Muốn triển khai được dự án này phải có 1.000 người Việt giải trình tự toàn bộ hệ gen của mình để cung cấp cơ sở dữ liệu biến dị di truyền cho các nghiên cứu về gen người Việt cho cộng đồng nghiên cứu trong và ngoài nước.

Quá trình triển khai dự án

Dự án sẽ được khởi động vào đầu năm 2019, kéo dài trong vòng 5 năm, chia thành 2 giai đoạn.

  • Giai đoạn 1 (3 năm đầu): các nhà khoa học sẽ triển khai thu thập mẫu của 1.000 người Việt, cùng với các đối tác ở Mỹ, Đức, Singapore và Nhật Bản giải trình và phân tích toàn bộ hệ gene, lập cơ sở dữ liệu biến dị di truyền cho quần thể người Việt.

Với cơ sở dữ liệu này, các nhà khoa học sẽ xây dựng thêm các danh sách biến dị (panel) tham chiếu phục vụ các nghiên cứu tương quan trên toàn hệ gen, các nghiên cứu về bệnh di truyền và về dược học hệ gen (PGx).

Dữ liệu hệ gen sau giải trình tự với độ bao phủ lớn và các dữ liệu sau khi phân tích sẽ cần hàng trăm Terabytes bộ nhớ để lưu trữ. Vingroup sẽ đầu tư các hệ thống phân tích hiện đại và hệ thống lưu trữ dữ liệu lớn để đáp ứng nhu cầu của dự án.

Theo giáo sư Vũ Hà Văn, Giám đốc khoa học của Viện Nghiên cứu Dữ liệu lớn: “Do tính phức tạp và đòi hỏi nguồn kinh phí lớn của việc xây dựng cơ sở dữ liệu về gen, dự án sẽ đóng có góp rất lớn đối với cộng đồng nghiên cứu về các vấn đề liên quan đến gen ở Việt Nam”.

  • Giai đoạn 2: tập trung vào các nghiên cứu tương quan trên toàn hệ gen để phát triển các phương pháp xét nghiệm cho một số bệnh di truyền và phản ứng có hại của thuốc.

Giải mã gen người Việt: Giúp đưa ra cảnh báo, điều trị bệnh sớm

Theo chia sẻ của đại diện Vintech, nhóm nghiên cứu của dự án đã và đang hợp tác với các nhà nghiên cứu về hệ gen và các bệnh di truyền tại Mỹ, Đức, Nhật Bản…

Việc triển khai các dự án này với sự kết nối với các chuyên gia nước ngoài sẽ giúp xây dựng đội ngũ làm nghiên cứu y sinh, hệ gen, và khoa học dữ liệu trong nước và tiếp cận với những phương pháp nghiên cứu, kỹ thuật phân tích dữ liệu mới nhất theo tiêu chuẩn quốc tế.

Theo các chuyên gia, xây dựng và phân tích hệ gen người có tác động lớn đến nhiều lĩnh vực khác nhau, trong đó nổi bật là y học, dược học, công nghệ sinh học và nhân chủng học. Đặc biệt các nghiên về gen giúp đưa ra các phát hiện, cảnh báo, và điều trị sớm một số bệnh, cũng như giúp phát triển các phương pháp chẩn đoán và điều trị bệnh hướng đến từng cá nhân (Y học cá thể hóa).

Trước đó sau lễ ra mắt Viện Nghiên cứu Dữ liệu lớn, GS Vũ Hà Văn đã chia sẻ khát vọng xây dựng dữ liệu các ngành để những người trong nước có thể tiếp cận, chuyên gia ở nước ngoài về cũng có thể sử dụng bất cứ lúc nào.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here